Breaking News
Home / HOẠT ĐỘNG / Bảo Lộc thành phố của Trà
Bảo Lộc thành phố của Trà
Thành Phố của Trà

Bảo Lộc thành phố của Trà

Một nơi để lại trong tôi nhiều kỷ niệm gắn bó và trải nghiệm.

chúng ta dạo chơi một chút để biết những nét chấm phá tại nơi này

Bảo Lộc có diện tích 23.256 ha, chiếm 2,38% diện tích toàn tỉnh Lâm Đồng. Phía đông, phía nam và phía bắc giáp với huyện Bảo Lâm. Phía tây giáp với huyện Đa-Huoai. Địa bàn huyện này thuộc vườn quốc gia Cát Tiên đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển Thế giới, và Ngày 8 tháng 4 năm 2010, chính phủ ra Nghị quyết 19/NQ-CP nâng cấp thị xã Bảo Lộc trở thành thành phố Bảo Lộc.

Thành Phố của Trà

Thành Phố của Trà

Địa hình thành phố Bảo Lộc gồm 3 dạng chính là thung lũng, đồi dốc và núi 

  Thung lũng: Tập trung chủ yếu ở xã Lộc Châu và Đại Lào, chiếm 9,2% tổng diện tích của toàn thành phố. Có khu vực đất tương đối bằng phẳng, dễ thích hợp để phát triển loạt cây cà phê, chè và cây ngắn ngày.

Đồi dốc: Gồm các khối bazan bị chia cắt, tạo nên các ngọn đồi và các dải đồi dốc có phần đỉnh tương đối bằng phẳng, có độ cao từ 800 đến 850 m. Độ dốc sườn đồi lớn, dễ bị xói mòn, là khu vực sản xuất loạt cây lâu năm như chè, cà phê, dâu.

Núi : Tập trung ở khu vực phía Tây Nam, có các ngọn núi cao từ 900 đến 1.100 m so với mặt nước biển, có độ dốc lớn và diện tích khoảng 2.500 ha, chiếm 11% tổng diện tích của toàn thành phố.

Do nằm trong khí hậu nhiệt đới gió mùa và do ở nhiệt độ cao trên 800m và tác động của địa hình nên khí hậu Bảo Lộc có nhiều nét độc đáo với những đặc trưng chính:

Thành phố của Du Lịch

Thành phố của Du Lịch

 Nhiệt độ trung bình cả năm 21-22 °C, nhiệt độ cao nhất trong năm 27,4 °C, nhiệt độ thấp nhất trong năm 16,6 °C.

 Số giờ nắng trung bình 1.680 giờ/năm, bình quân 4,6 giờ/ngày (tháng mùa mưa: 2-3 giờ/ngày, các tháng mùa khô: 6-7 giờ/ngày), mùa khô nắng nhiều nhưng nhiệt độ trung bình thấp tạo nên nét đặc trưng độc đáo của khí hậu Bảo Lộc.

 Mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 11, lượng mưa trung bình hàng năm 2.513 mm, số ngày mưa trung bình cả năm 190 ngày, mưa nhiều và mưa tập trung từ tháng 7 đến tháng 9.

 Độ ẩm trung bình hàng năm khá cao từ 80-90%.

 Gió: gió chủ đạo theo hai hướng chính:

-Gió Đông Bắc thịnh hành từ tháng 1 đến tháng 4

-Gió Tây Nam thịnh hành từ tháng 6 đến tháng 9

 Nắng trung bình, độ ẩm không khí cao, nhiều ngày có sương mù, cường độ mưa lớn tạo nên những nét đặc trưng riêng cho vùng đất Bảo Lộc.

hình thành nên những vùng trồng cây công nghiệp giúp nơi đây thay da đổi thịt từng ngày một thành phố mới đầy năng lượng

sông ngòi nơi đây cũng rất đa dạng và có nhiều cảnh đẹp một trong những thắng cảnh là khu suối thác  ĐamB’ri

 Hệ thống sông DaR’Nga: Phân bố ở phía Đông thành phố Bảo Lộc, là ranh giới giữa thành phố và huyện Bảo Lâm, các phụ lưu lớn của sông DaR’Nga trong thành phố Bảo Lộc gồm có: suối DaSre Drong, suối DaM’Drong, suối DaBrian. Các suối này có nước quanh năm phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

 Hệ thống suối Đại Bình: Phân bố chủ yếu ở phía nam Quốc lộ 20, bắt nguồn từ dãy núi cao ở phía nam và tây Bảo Lộc. Các phụ lưu gồm: suối DaLab, suối Tân Hồ, suối Đại Bình có lượng nước phong phú, có thể sử dụng làm nguồn nước tưới ổn định cho thung lũng Đại Bình.

 Hệ thống suối ĐamB’ri: Là vùng đầu nguồn của suối ĐamB’ri, phân bố tập trung ở xã ĐamB’ri, phần lớn các nhánh suối chỉ có nước vào mùa mưa. Suối ĐamB’ri có nhiều ghềnh thác, trong đó có thác ĐamB’ri là cảnh quan có giá trị rất lớn về du lịch.

 Nước ngầm: Nhìn chung khu vực Bảo Lộc có trữ lượng nước ngầm khá, chất lượng nước tương đối tốt có thể vừa phục vụ cho sinh hoạt vừa phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.

 Tôi trở lại với vùng đất này để thấy  sự thay đổi đang hiện hữu từng ngày đầy năng động của một thành phố mới có nền công nghiệp Trà, Cafe và Dâu Tằm phát triển khá bền vững, một trong những cây đại thụ về Trà là Bà Đỗ thị ngọc Sâm, tôi may mắn được nói chuyện và bàn luận với Bà, rất cảm phục về chiều sâu nghề nghiệp và sự am tường về cách làm Trà truyền thống dùng Hương liệu từ tự nhiên, Bà là một trong những người sớm nhất đem trà đến xứ này  và góp phần phát triển một thương hiệu nổi tiếng Trà Đỗ Hữu.

Bà Chúa Xứ Trà

Bà Chúa Xứ Trà_Đỗ Thị Ngọc Sâm

nơi đây tôn vinh bà như là người tiên phong và bà được gọi là Bà chúa xứ trà B’Lao  như là một tri ân cho sự đóng góp vào nền công nghiệp Trà giúp cho nhiều người biết đến đây như là một xứ sở của Trà và Cafe.

trải nghiệm này giúp tôi có những cái nhìn thán phục về cách những người đi trước đã làm thương hiệu thành công và phát triển nó thành một cái tên gắn bó trong suy nghĩ của những người tin yêu và dùng Đặc sản tại nơi đây.

Gặp lại người Cô chỉ dạy những kinh nghiệm quý báu

Gặp lại người Cô chỉ dạy những kinh nghiệm quý báu

một trải nghiệm vượt quá sự mong đợi của tôi khi trở lại nơi này.

Khi chúng ta cần thì người thầy Xuất Hiện.

By: Đỗ Hữu Nghĩa

About ĐỖ HỮU NGHĨA

13 comments

 1. Đà Lạt luôn là điểm đến đầy hấp dẫn, cám ơn những chia sẻ chi tiết về địa lý nơi đây nhé

 2. Mình có mấy lần về nơi này, khó mà tả được cảnh đẹp như thế nào, đặc biệt khu vực này không khí rất mát, cuộc sống luôn mang lại cho bạn tinh thân tích cực hơn, cây luôn có sức sống, đặc biệt là trà rất nhiều, nổi danh là thơm và ngon.

 3. Thật tuyệt vời khi được gặp bà chúa xứ trà bạn nhỉ? Rất mong có cơ hội gặp gỡ và giao lưu giống như anh! Cảm ơn anh đã chia sẻ!

  Nguyễn Thanh Phượng
  Chủ sáng lập hoa lan FALA
  http://fala.vn

 4. Cũng sống ở xứ trà, nhưng đây là lần đầu tiên nghe câu chuyện về Trà hay như vậy. Cảm ơn bài chia sẻ của anh rất nhiều

 5. Xin chào anh

  Em bên công ty Zacky Foods đang có nhu cầu phân phối trà. Anh báo giá giúp em qua email phongkinhdoanh@zackyfoodsvn.com nhé.
  ————-
  Công ty thực phẩm Zacky
  Cung cấp thịt bò khô chỉ làm từ thịt bò
  http://www.thitbokhovietnam.com
  Hotline: 0933 014 940

 6. một nơi vô cùng đẹp và mát mẻ ,trà và cafe nguyên chất của shop cũng rất ok!
  Chúc bạn luôn KHOẺ và THÀNH CÔNG hơn trong cuộc sống.
  Bùi Văn Hùng
  Chủ sáng lập Thương Hiệu H’SaHa
  http://HSaHa.com/

 7. Bởi Bảo Lộc mới có loại trà ngon đặc biệt như vậy. Cám ơn anh đã chia sẻ.

 8. Cám ơn những chia sẻ của anh về những điều tuyệt vời của TP. hoa Đà Lạt, một cùng đất mà bất cứ ai cũng muốn đến để tìm hiểu và khám phá.

  Nguyễn Thùy Hoa
  http://nguyenthuyhoa.com/
  http://botmatnatunhien.com/

 9. em rất thích uống trà, cà phê nghe anh giới thiệu mà thèm quá. chắc chắn sẽ phải đến Bảo Lộc 1 lần mới được.

 10. Cảnh ở đây rất đẹp, trong lành nhất là không khí, các cây công nghiệp rất được nhiều người quan tâm tại nơi này, các bạn hay đi du lịch một cuyến tại đây để cảm nhận như thế nào.

 11. cám ơn a đã chia sẻ thông tin hữu ích ạ ^^

 12. Chào anh,

  Bảo Lộc là nơi mình đặt chân đến đầu tiên khi bước đầu sự nghiệp về hoa lan. không khí rất trong lành và cây cối tươi tốt. Nơi có những cánh đồng xanh mát, bí mật còn lý tưởng để trồng hoa lan hồ điệp nữa :)

  Nguyễn Thanh Phượng
  Chủ sáng lập hoa lan FALA
  http://fala.vn

 13. Chào anh Nghĩa, phải chăng là anh cũng đang muốn xây dựng cho vùng đất Lâm Đồng – Bảo Lộc, và cho Việt Nam một thương hiệu thuần Việt, mang đậm bản sắc và vươn xa hơn cho thương hiệu Việt? Chi tin là, nếu anh mong muốn thì anh sẽ làm được thôi. Chúc anh thành công. Cảm ơn anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*