Breaking News
Home / TƯ VẤN KHÁCH HÀNG / 4 Cách nhận biết -CAFE NGUYÊN CHẤT-
4 Cách nhận biết -CAFE NGUYÊN CHẤT-
Trải nghiệm bản thân

4 Cách nhận biết -CAFE NGUYÊN CHẤT-

 

       Cách nhận biết cafe đã xay là “CAFÉ NGUYÊN CHẤT”( café rang mộc)

       Lẽ dĩ nhiên nếu nó không phải café hạt bạn sẽ  hỏi câu này:

Làm thế nào bạn phân biệt được café đã xay xong là café nguyên chất? hoặc thế nào để biết ly café  bạn đang dùng là café  KHÔNG CÓ HẠI CHO SỨC KHỎE!?

    Câu trả lời sẽ không dễ nếu bạn không phải là chuyên gia, Cafe  là một trong những loại hạt rất đặc biệt, để phân biệt bột cafe  với bột của các loại hạt ngũ cốc khác bạn phải chú ý các đặc điểm sau:

 1.Phân biệt trước khi pha chế.

cafe Nguyên Chất

cafe Nguyên Chất

a.Bột cafe NGUYÊN CHẤT nhẹ, tơi(vì không trộn lẫn thứ khác)dễ nổi trên nước. với khối lượng tương đương thì bột Café Rang Xay NGUYÊN CHẤT bao giờ cũng nặng hơn café trộn ngũ cốc.

        Hạt cafe khi rang lên đến 1 nhiệt độ nhất định sẽ tăng thể tích  và giảm trọng lượng đáng kể. Cho nên cùng một trọng lượng bột cafe  luôn luôn có khối lượng chiếm chỗ( thể tích) nhiều hơn các loại bột các loại ngũ cốc khác. Từ đặc điểm này bạn phân biệt được bằng thị giác 1kg café nguyên chất bột trong bịch sẽ to hơn 1kg café bột trộn ngũ cốc.

b.Độ tơi xốp của café nguyên chất.

      Khi quan sát bằng mắt bột cafe nguyên chất rất nhẹ, có độ tơi xốp , dùng 2 ngón tay di vào nhau bạn sẽ thấy điều đó, bột của café trộn ngũ cốc thường dính lại, không tơi vì đặc điểm của ngũ cốc là hơi keo.

c. Độ ẩm của bột cafe :

Bột café Nguyên chất có  màu nâu sậm, độ mịn rất đều

   Bột cafe  nguyên chất ít thấm nước, bột các loại café pha ngũ cốc khác thường hút nước và có độ ẩm cao hơn. Mặt khác  do các loại hạt ngũ cốc  không có mùi thơm đặc trưng hoặc để át đi mùi ngũ cốc, các nhà sản xuất hay trộn các loại tinh café bằng hóa chất hoặc hương liệu cafe  tổng hợp. và vì thế, bột cafe  pha tạp, không nguyên chất sẽ thấy nhiều hơi ẩm và có thể  vón thành cục khi được tẩm caramen tạo màu, khác hẳn với bột cafe  Nguyên Chất khô và tơi xốp.

d. Màu của bột cafe :

Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp…hạt  café  có màu nâu (cánh gián) sậm, hạt ngũ cốc trộn vào cafe  thường có màu đen đậm. một trong cách tạo độ sệt và màu cho ly café trộn.

e. Mùi của bột cafe :

      Nếu bạn là người sành về khẩu vị, sẽ không khó để nhận ra hương thơm rất dễ chịu, quyến rũ và rất đặc trưng của mùi CAFÉ NGUYÊN CHẤT. điều thú vị là người tiêu dùng vẫn bị nhầm lẫn và đánh giá cao mùi của tinh hóa học được tẩm vào café trộn ngũ cốc bởi vì một thời gian quá dài sử dụng cái không bao giờ gọi là cafe  mà vẫn nhân danh là café, nếu có dịp bạn hãy cho bản thân mình một cơ hội để đối chứng và so sánh điều đó.

    2.Phân biệt bằng cách pha chế.

     Sự nở mạnh khi gặp nước sôi là cách dễ nhân biết giữa café Nguyên chất và café trộn ngũ cốc(đó là do không khí bên trong gặp nhiệt nở lớn của café nguyên chất) và khi gặp nước sôi mùi thơm lan tỏa nhẹ, dịu không giống với mùi xộc, hắc và nồng của café trộn và tẩm hóa chất.

    3.Phân biệt sau khi đã pha chế

cafe Nguyên Chất

cafe Nguyên Chất

1.Màu của nước cafe :

     Màu sắc của ly cafe  nguyên chất luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu sậm cánh gián, không sệt, không sánh đặc, màu của café trộn ngũ cốc đen đậm( bỏ nước đá vào không loãng, bỏ nhiều cũng ít loãng ) sánh đặc, keo.

    a.Mùi hương :

    Thiên nhiên rất thú vị khi qui định mùi hương của tự nhiên, thoang thoảng, dịu, quyến rũ là hương vị của ly café Nguyên Chất, mùi hóa chất thì khác, nặng, xộc và dai dẳng, bịch café Nguyên Chất nếu bạn không biết bảo quản sẽ mất mùi rất nhanh, còn ngược lại café trộn thì mùi để cả năm cũng không bay hết được.

 hương cafe Nguyên Chất thơm dịu

Hương cafe Nguyên Chất thơm dịu

 

    b.Vị của cafe :

       Cafe  khi rang với thời gian và đúng nhiệt độ sẽ cho ra một hương vị đặc trưng tinh tế khác nhau( đây cũng là bí mật của những dòng café khác nhau mà mỗi thương hiệu sẽ cho ra một kiểu khác nhau, và đây cũng chính là đẳng cấp của các thương hiệu). Khi người Pháp đặt chân vào Đông Dương cũng là lúc người ta biết nhiều về café và những giá trị liên quan đến văn hóa thưởng thức café của họ, café thâm nhập vào nước ta cũng từ đó, nó thành một thói quen thưởng thức của người dân, nhưng cũng kỳ lạ là trong một thời gian dài cách thưởng thức của của một số người Việt về café mà không phải là café đã ăn sâu vào tiềm thức và để thay đổi được điều này theo hướng tích cực là điều không dễ dàng,

 4.Phân biệt bằng cách đặc biệt nhất đó chính là “ TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ”

 

Trải nghiệm bản thân

Trải nghiệm bản thân

       Bằng cách trải nghiệm thực tế tại một quán café ngon và nguyên chất mà bạn chọn cùng với những người bạn thân, bạn sẽ có một tách café thật ý nghĩa, ngon thơm về hương vị, tốt cho sức khỏe, và nhất là bên ly café Nguyên Chất bạn có thể nói về công việc và những dự định trong tương lai của mình, hãy hành động bạn nhé.

by: Đỗ Hữu Nghĩa

 

 

 

About ĐỖ HỮU NGHĨA

21 comments

 1. Em ống cafe rất nhiều nhưng không biết cách phân biệt cafe nguyên chất. Cám ơn bài chia sẻ của anh
  nguyễn thị huệ
  http://www.canhodatnen.com.vn/2015/04/can-ho-everrich-ifinity-quan-5.html

 2. Kiến thức về cafe của anh rất bao la. Em rất khâm phục anh
  Chúc anh luôn KHOẺ và THÀNH CÔNG hơn trong cuộc sống.
  Bùi Văn Hùng
  http://hsaha.com/
  http://www.buivanhung.com/

 3. Tôi rất ngạc nhiên khi có quá nhiều bí quyết phân biệt cafe nguyên chất này. Chắc anh đam mê cafe lắm nhỉ? Tôi rất ngưỡng mô và hân hạnh được gặp anh.

 4. Rất nhiều bí quyết mà chỉ có người đam mê tực sự mới sở hữu chúng. Cảm ơn anh vì đã chia sẻ bài viết này. Tôi thấy nó rất hữu ích cho nhữn tín đồ café

  Hoàng Minh Thắng
  Chuyên gia Ghế hiện đại & nội thất hiện đại
  http://ghehiendai.com/

 5. Chào bạn,

  Qua bài viết của bạn, mình thấy bạn quả là 1 chuyên gia trong lĩnh vực này. Những kiến thức của bạn đã giúp mình hiểu thêm được rất nhiều điều “Hạt cafe khi rang lên đến 1 nhiệt độ nhất định sẽ tăng thể tích và giảm trọng lượng đáng kể. Cho nên cùng một trọng lượng bột cafe luôn luôn có khối lượng chiếm chỗ( thể tích) nhiều hơn các loại bột các loại ngũ cốc khác. Từ đặc điểm này bạn phân biệt được bằng thị giác 1kg café nguyên chất bột trong bịch sẽ to hơn 1kg café bột trộn ngũ cốc.”

  Cảm ơn những chia sẻ này của anh. Mong sẽ được đọc thêm những bài chia sẽ với nội dung sâu sắc.

  Nguyễn Đức Hiếu
  http://mercedeshangxanh.com.vn/

 6. Nguyễn Thị Cẩm Bích

  Chào anh,

  Có người nhận xét là họ đã quen với hương vị cà phê trộn, họ không thích hương vị cà phê nguyên chất! Vậy anh có suy nghĩ sẽ hướng họ về với sự nguyên chất không?

  Cẩm Bích

 7. Chào anh,

  Rất thú vị khi biết được cách phân biệt cà phê nguyên chất. Những quán cà phê thông thường em thất có độ sánh, keo, họ đã làm điều đó như thế nào, uống vậy có hại sức khoẻ không anh?

  Mong hồi âm sớm,
  Nguyễn Thanh Phượng
  Chủ sáng lập hoa lan FALA
  http://fala.vn
  http://thanhphuong.net

 8. Huỳnh Bá Dưỡng

  Chào anh, em rất thích dùng cafe, nó mang lại sự tỉnh táo để ta tập trung vào công việc. Nhưng trước giờ em chưa biết cách nào để nhận biết, có lẽ như thế là chưa an toàn. Đọc bài này em rất vui với những thông tin” Thiên nhiên rất thú vị khi qui định mùi hương của tự nhiên, thoang thoảng, dịu, quyến rũ là hương vị của ly café Nguyên Chất, mùi hóa chất thì khác, nặng, xộc và dai dẳng, bịch café Nguyên Chất nếu bạn không biết bảo quản sẽ mất mùi rất nhanh, còn ngược lại café trộn thì mùi để cả năm cũng không bay hết được.”
  Chúc anh hạnh phúc và thành công
  Huỳnh Bá Dưỡng

 9. Chào anh, cảm ơn anh đã chia sẻ nội dung này,những thông tin rất bổ ích cho những người tin dùng cafe ” Thiên nhiên rất thú vị khi qui định mùi hương của tự nhiên, thoang thoảng, dịu, quyến rũ là hương vị của ly café Nguyên Chất, mùi hóa chất thì khác, nặng, xộc và dai dẳng, bịch café Nguyên Chất nếu bạn không biết bảo quản sẽ mất mùi rất nhanh, còn ngược lại café trộn thì mùi để cả năm cũng không bay hết được.”
  Cảm ơn anh rất nhiều, chúc anh thành công
  Võ Thị Thu Thủy
  http://vothithuthuy.com
  http://keotoankiemtoan.info

 10. Chào anh

  Em muốn mua 5kg gửi đi Mỹ, anh có thể giúp em được những việc gì ạ?

 11. Chào anh

  Nếu bạn là người sành về khẩu vị, sẽ không khó để nhận ra hương thơm rất dễ chịu, quyến rũ và rất đặc trưng của mùi CAFÉ NGUYÊN CHẤT. điều thú vị là người tiêu dùng vẫn bị nhầm lẫn và đánh giá cao mùi của tinh hóa học được tẩm vào café trộn ngũ cốc bởi vì một thời gian quá dài sử dụng cái không bao giờ gọi là cafe mà vẫn nhân danh là café, nếu có dịp bạn hãy cho bản thân mình một cơ hội để đối chứng và so sánh điều đó.Đây quả thật là một chia sẻ thú vị. Chúc anh nhiều sức khỏe và có nhiều chia sẻ hay như vậy nữa.

  ĐỖ NGỌC QUÝ
  http://www.dothingocqui.com
  http://www.thitbokhovietnam.com
  CHUYÊN CUNG CẤP SỈ THỊT BÒ KHÔ

 12. cho e hoi : Cafe khi rang với thời gian và đúng nhiệt độ sẽ cho ra một hương vị đặc trưng tinh tế khác nhau( đây cũng là bí mật của những dòng café khác nhau mà mỗi thương hiệu sẽ cho ra một kiểu khác nhau, và đây cũng chính là đẳng cấp của các thương hiệu) vi dặc trưng đo la j ạ…no co vị j .mong a chia se

  • ĐỖ HỮU NGHĨA

   chào bạn Trí!
   có người thích hậu vị cafe có vị chua nhẹ nhưng Thanh, có người không thích vị chua, vì vậy người ta phân ra làm 3 vị cơ bản nhất đó là dark( đậm ít chua), blond(vừa và có vị chua thanh), medium( vị trung bình) những điều này thường ghi trên bao bì để lựa chọn, còn những quán cafe thì có thể họ có những kiều pha khác nhau dành cho những khách hàng sành uống cafe, còn thông thường người ta chọn kiểu medium cho phổ biến.
   cám ơn bạn đã hỏi một câu hỏi hay
   chúc bạn khám phá nhiều điều thú vị về cafe.
   chào bạn

 13. Chào anh Nghĩa.
  Cám ơn anh vì bài chia sẻ rất chi tiết, Thật tình những nội dung này mình chỉ nghe nói thôi chứ chưa hệ thống một cách chi tiết và đầy đủ như vậy. Anh thật là chu đáo khi chia sẻ với khách hàng để nhận biết cà phê sạch và cà phê đểu. Với tôi, tôi tin vào nhân quả nên tôi cũng tin rằng một người chu đáo nghiêm túc trong công việc như anh rồi một ngày nào đó nhiều khách hàng sẽ hiểu và cảm ơn anh vì bài viết này và họ sẽ chọn anh vì chất lượng vì sức khỏe của chính khách hàng.
  Chúc anh thành công.
  Mr Caphe (Mr Tín)

  • ĐỖ HỮU NGHĨA

   chào a. Tín!
   còn nhiều cách nữa như dùng bột cafe bỏ vào nước lạnh, hạt nào chìm xuống nhanh và làm cho nước bị đậm màu nhanh(thường là trong vòng 5phut sẽ nhận biết rõ hiện tượng này), nhưng cũng có khi xay bột mịn quá thì cafe nguyên chất cũng sẽ chìm nhanh, nhưng thông thường vẫn chậm hơn “rất nhiều” so với cafe trộn tẩm hóa chất vì các thành phần trong cafe trộn thường có khối lượng riêng nặng và dễ hút ẩm hơn, đặc trưng kế tiếp là do màu sắc do là hóa chất và màu công nghiệp này có tính chất dễ hòa tan trong nước nên đây là một đặc điểm không thể chối cãi được của cafe dạng này.
   rất vui vì có người cùng cảm nghĩ
   chúc anh thành công trong công việc.
   chào anh.

 14. Chào anh Đỗ Hữu Nghĩa
  Rất vui về những chia sẻ của anh về cách nhận biết cà phê nguyên chất.

  Em tâm đắc nhất “ Thiên nhiên rất thú vị khi qui định mùi hương của tự nhiên, thoang thoảng, dịu, quyến rũ là hương vị của ly café Nguyên Chất, mùi hóa chất thì khác, nặng, xộc và dai dẳng, bịch café Nguyên Chất nếu bạn không biết bảo quản sẽ mất mùi rất nhanh, còn ngược lại café trộn thì mùi để cả năm cũng không bay hết được.
  Những kiến thức này em chưa được biết đến bao giờ!

  Cảm ơn anh đã chia sẻ và hy vọng sẽ được đọc thêm những bài viết thú vị của anh.
  Chúc anh thành công và hạnh phúc!

  Ngô Phi Anh Vũ
  http://tinhdauduongtoc.com
  http://ngophianhvu.com
  ngophianhvu@gmail.com
  0902. 873 .012

  • ĐỖ HỮU NGHĨA

   chào bạn Vũ!
   rất vui vì bạn đã ghé thăm và chia sẻ những quan điểm ý kiến của mình
   nhận thức của chúng ta về vấn đề này sẽ được cải thiện vì sức khỏe cộng đồng
   vì hương vị thuần túy của nó, và cộng đồng sẽ phản hồi nếu điều đó giúp họ
   nhận thấy lợi ích mang lại từ việc hiểu này
   cảm ơn bạn đã chia sẻ và chúc bạn thành công trong công việc của mình

 15. Chào anh Nghĩa.

  Em rất thích bài chia sẻ của anh.

  Những kiến thức rất hay và thực tế. Em tâm đắc nhất đoạn ” Bằng cách trải nghiệm thực tế tại một quán café ngon và nguyên chất mà bạn chọn cùng với những người bạn thân, bạn sẽ có một tách café thật ý nghĩa, ngon thơm về hương vị, tốt cho sức khỏe, và nhất là bên ly café Nguyên Chất bạn có thể nói về công việc và những dự định trong tương lai của mình, hãy hành động bạn nhé.”

  Chúc anh luôn vui vẻ và thành công.

  Phạm Minh Phụng

  http://tramhuongnhantao.com/

  • ĐỖ HỮU NGHĨA

   chào bạn Phụng!
   rất vui vì chia sẻ của bạn
   đúng là như vậy bạn “ằng cách trải nghiệm thực tế tại một quán café ngon và nguyên chất mà bạn chọn cùng với những người bạn thân, bạn sẽ có một tách café thật ý nghĩa, ngon thơm về hương vị, tốt cho sức khỏe, và nhất là bên ly café Nguyên Chất bạn có thể nói về công việc và những dự định trong tương lai của mình, hãy hành động bạn nhé”
   chúng ta hành động trước là vì sức khỏe, sau là trả lại cho cafe hương vị mà nó đã từng làm bạn đắm say
   cảm ơn bạn, chúc bạn luôn thành công trong cuộc sống

 16. Chào anh Nghĩa,

  Cafe khi rang với thời gian và đúng nhiệt độ sẽ cho ra một hương vị đặc trưng tinh tế khác nhau( đây cũng là bí mật của những dòng café khác nhau mà mỗi thương hiệu sẽ cho ra một kiểu khác nhau, và đây cũng chính là đẳng cấp của các thương hiệu.

  Cảm ơn bài chia sẻ của anh.
  Lê Thị Anh Thư
  http://dacsandatquang.com/

  • ĐỖ HỮU NGHĨA

   chào bạn Thư!
   bạn cảm nhận thật tinh tế, đó là con đường của những thương hiệu nổi tiếng
   họ hoàn hảo đến từng gu người sử dụng, chính vì thế mà khi tạo dựng thương hiệu
   mất rất nhiều thời gian để có một lượng khách hàng ổn định và đẳng cấp mà một thương hiệu có cũng là từ chất lượng dịch vụ của họ mang lại, luôn luôn đổi mới là một trong những tính cách của các doanh nghiệp trong nền kinh tế tri thức này
   chúc bạn một ngày mới nhiều năng lượng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*